Khi lưu lượng tiếp tục bùng nổ do điện toán đám mây, video OTT, 4G tốc độ cao, IoT và các trường hợp sử dụng băng thông cao khác, các mạng IP truyền thống đang tạo nên các thách thức vận hành chính cho các nhà mạng. Việc tăng cường truy cập, cộng gộp và dung lượng mạng đô thị yêu cầu ngày càng nhiều bộ định tuyến - dẫn đến kết quả là tăng liên tục chi phí thiết bị, cơ sở hạ tầng, điện, hệ thống làm mát, quản lý và hỗ trợ. Cần có các bộ định tuyến IP trong tất cả các khu vực của mạng, các yêu cầu quản lý và hỗ trợ thường rất phức tạp.

Rõ ràng rằng, mô hình này sẽ không hoạt động trong tương lai.

Rất nhiều nhà mạng lo xa trước đã chuyển sang Ethernet để đảm bảo tương lai cho các mạng gộp của họ. Cùng với Ethernet và IP hội tụ, có khả năng thay thế một số lượng lớn các bộ định tuyến IP với nhiều thiết bị nhỏ hơn làm việc cùng nhau để tạo thành các mạng hội tụ có khả năng mở rộng cao - làm giảm tiêu thụ năng lượng trong mạng và chi phí vận hành. Với một kiến trúc mạng và thiết bị phía khách hàng (CPE) đơn giản hơn, hệ thống mạng trở nên dễ triển khai, quản lý và giám sát hơn.

Các thiết bị Ethernet cao cấp cũng có thể tích hợp dễ dàng với lớp vận chuyển quang để cung cấp khả năng linh hoạt theo yêu cầu. Không cần phải thêm các thiết bị mới để tăng dung lượng có sẵn, các nhà mạng có thể biến các nhu cầu mạng ngày càng tăng cao thành cơ hội phát triển mạng.

Lợi ích bổ sung là, các tính năng mạng chính có thể được tập trung hóa nhằm biến các mạng lưới trở thành 'không phụ thuộc vào ứng dụng', cho phép lớp 2/3 như các dịch vụ Ethernet cho doanh nghiệp, các dịch vụ di động tốc độ cao, tính năng mạng ảo (VNF) và các dịch vụ băng thông rộng dành cho cư dân có thể được triển khai một cách liên tục trên cùng một kiến trúc tập trung và hiệu quả cao.

Điều gì làm nên một mạng đảm bảo cho tương lai?

Để hỗ trợ các nhu cầu ở hiện tại và tương lai, các mạng cộng gộp cần phải linh hoạt, có khả năng mở rộng và có khả năng mang lưu lượng tới cho khách hàng cuối - bao gồm các người dùng doanh nghiệp và các hộ gia đình - tới trung tâm dữ liệu, văn phòng, internet, và các vị trí khác theo cách hiệu quả nhất.

Đây là 6 tính năng chính của mạng IP và Ethernet hội tụ thực sự đảm bảo cho tương lai:

1) Các giao thức IP gắn sẵn để chuyển giao dịch vụ hội tụ, hiệu quả - Về mặt lịch sử, các mạng IP theo mô đun đã được sử dụng để chuyển giao lưu lượng vào các mạng lõi MPLS của chúng. Khi các dịch vụ IP mới được tạo ra, các tính năng mạng đã được bổ sung nhằm hỗ trợ chúng, dẫn đến các kiến trúc phức tạp, đắt đỏ trong đó chỉ có một phần các giao thức và tính năng IP được thực sự sử dụng.

Để khắc phục vấn đề này, các giải pháp cộng gộp hàng đầu đã hòa trộn sự kết hợp tối ưu giữa tính năng IP và Ethernet. Sử dụng IP có khả năng Thích ứngTM đơn giản hơn và tối ưu để cung cấp hỗ trợ giao thức L3 cao cấp bao gồm Định tuyến Phân Đoạn, VPN L2/L3, và IPv6 - đảm bảo việc sử dụng tối đa tất cả các thiết bị và đầu tư trong mạng, như các cổng định tuyến 10G và 100G tốc độ cao, và hỗ trợ nhiều loại lưu lượng. Điều này có nghĩa là các dịch vụ Ethernet doanh nghiệp lớp 2/3, các dịch vụ di động tốc độ cao, VNF, các dịch vụ băng thông rộng tới hộ gia đình và các dịch vụ quan trọng khác có thể được chuyển giao trên cùng một kiến trúc Ethernet chung, hiệu quả về chi phí.

Một trong những ích lợi chính của cách tiếp cận này là các nhà mạng không còn phải thanh toán cho các giao thức IP thừa thãi mà họ không có ý định sử dụng. Ngoài ra, toàn bộ mạng lõi, cộng gộp và truy cập có thể được quản lý bằng cách sử dụng các khả năng truyền dẫn MPLS chung - đơn giản hóa việc cấu hình đầu cuối. Với phạm vi lớn các dịch vụ được hỗ trợ trên một kiến trúc mạng hội tụ, các nhà mạng có thể loại bỏ dần và thay thế các mạng tĩnh truyền thống bằng các kiến trúc linh hoạt có thể tối đa hóa hiệu quả và lợi ích vận hành.

2) Một kiến trúc mạng đơn giản, hiệu quả, có thể lặp lại - Cho dù là phát triển một cách tự nhiên hoặc thông qua mua lại, nhiều nhà mạng hiện đang vận hành các mạng truy cập, cộng gộp, và đô thị được xây dựng trên các kiến trúc khác nhau, với thiết bị từ nhiều nhà cung cấp. Nhằm giảm thiểu độ phức tạp, các nhà mạng tiên phong đang kiếm tìm những cách thức triển khai một kiến trúc Ethernet và IP đơn giản, hiệu quả để có thể sao chép và triển khai dễ dàng trong nhiều công ty vận hành hoặc nhiều vùng địa lý.

Theo cách này, các nhà mạng trên khắp thế giới đang đơn giản hóa việc vận hành mạng của họ và giảm chi phí vận hành. Với một kiến trúc cộng gộp thử và kiểm tra Ethernet được đặt tại một khu vực kinh doanh, các nhà mạng cũng có thể nhanh chóng thay thế thiết bị đã hết vòng đời trong các khu vực khác nhằm giảm chi phí mạng truyền thống và các vấn đề về độ tin cậy.

3) Tự động hóa mạng được thực hiện thông qua phần mềm quản lý thông minh - Để tối đa hóa hiệu năng mạng khi lưu lượng mạng bùng nổ, cần phải tự động hóa cấu hình dịch vụ và các nhiệm vụ quan trọng khác dựa trên quản lý điều khiển bằng phần mềm. Điều này cần tới các giải pháp Ethernet và IP hội tụ được tích hợp liền mạch với các công cụ quản lý hỗ trợ cấu hình dịch vụ tự động trên cơ sở hạ tầng đa miền và đa nhà cung cấp.

4) Hỗ trợ kết nối mạng 'quang sâu' mang băng thông tới gần hơn với người dùng - Với không gian trong các trung tâm dữ liệu trên các thiết bị cao cấp, và đa dạng nằm giữa trung tâm dữ liệu và các hộp kỹ thuật trên phố, tất cả làm tăng gánh nặng của việc bảo dưỡng, chi phí không gian và năng lượng, ngày càng nhiều các nhà mạng đang tìm cách mở rộng mạng lưới của họ ra các hộp kỹ thuật trên phố và các vị trí khác gần với người dùng cuối hơn. Để có thể thật sự hiệu quả, các loại giải pháp này phải hỗ trợ mô hình kết nối mạng 'quang sâu', với các thiết bị chịu được khí hậu và độ ẩm cũng như các tính năng chính khác cần thiết để giữ cho các thiết bị chạy một cách tin cậy trong các tủ kỹ thuật trên phố và các môi trường 'không chuẩn' khác.

Quan trọng là, các giải pháp Ethernet và IP hỗ trợ các tiếp cận quang sâu cho phép nhiều băng thông hơn được chuyển gần hơn tới người dùng, dẫn tới cải thiện đáng kể trong hiệu quả dịch vụ và trải nghiệm người dùng cuối.

5) Triển khai mạng rủi ro thấp và hỗ trợ kinh doanh và kỹ thuật liên tục - Triển khai mạng Ethernet và IP hội tụ có nghĩa là thay đổi đáng kể về công nghệ, thay thế cơ sở hạ tầng cũ kỹ hoặc mở rộng mạng đến một vùng địa lý mới. Để giảm thiểu rủi ro khi chuyển giao những loại sáng kiến này, hỗ trợ từ một đối tác đáng tin cậy và hiểu biết có kinh nghiệm chuyển giao các dự án hiện đại hóa mạng chính là cực kỳ hữu ích.

Cũng như hỗ trợ quy trình triển khai, đối tác công nghệ phù hợp cũng có thể hỗ trợ phát triển và triển khai các dịch vụ mới, tạo doanh thu nhằm thương mại hóa mạng Ethernet và IP hội tụ và tăng tốc việc quay vòng vốn đầu tư. Điều này yêu cầu phối hợp sâu để đánh giá các cơ hội thị trường, thiết kế và kiểm tra các dịch vụ mới, và hỗ trợ các hoạt động đưa sản phẩm ra thị trường như tham gia vào các chiến dịch tiếp thị và chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng.

Cấp độ hỗ trợ này đánh dấu sự khác biệt giữa một nhà cung cấp và một đối tác thực sự, đóng vai trò tích cực nhằm tối đa hóa thành công về mặt thương mại của nhà mạng.

6) Độ mở rộng theo nhu cầu - Để bắt kịp với các nhu cầu về lưu lượng ngày càng tăng nhanh, các mạng gộp buộc phải có khả năng mở rộng một cách lập trình theo yêu cầu. Các giải pháp IP và Ethernet đầu ngành mang lại khả năng này dựa trên việc tích hợp dễ dàng với lớp truyền dẫn quang, cho phép các liên kết 1G và 10G được nâng cấp lên các kết nối 100G, 200G và 400G trong vài phút hoặc vài giờ, chứ không phải mất vài ngày hoặc vài tháng nữa.

Khả năng tăng quy mô mạng cộng gộp có thể lập trình có nghĩa là không cần có phần cứng bổ sung nào để biến đổi khả năng sẵn có hoặc để triển khai các dịch vụ mới. Kết quả là, bất động sản, điện, hệ thống làm mát hỗ trợ và các chi phí khác được kết hợp với cơ sở hạ tầng IP nhanh chóng có thể được giảm bớt.

Thông tin về Ciena và IP và Ethernet

Ciena đang hỗ trợ các nhà mạng trên khắp thế giới triển khai các mạng IP và Ethernet hiệu quả cao, đảm bảo tương lai. Trong quá trình này, chúng tôi đang hỗ trợ giảm kích thước và độ đa dạng của mạng truy cập, cộng gộp, và metro, tăng hiệu năng và chuẩn hóa, và đưa vào hỗ trợ một tốc độ tăng lưu lượng cực lớn. 

Các lợi ích chính của giải pháp IP và Ethernet hội tụ của Ciena bao gồm:

  • Tối đa hóa đầu tư mạng - bằng cách hoàn thiện các kiến trúc mạng định tuyến IP/MPLS & PE, và tối ưu mạng theo khía cạnh hiệu năng, hiệu quả và chi phí, các nhà mạng có thể nhận lại được nhiều nhất từ các đầu tư mạng của mình.
  • Hỗ trợ tất cả các loại dịch vụ và lưu lượng - với các giao thức IP được đưa vào bên trong các thiết bị Ethernet để hỗ trợ các dịch vụ Ethernet doanh nghiệp hội tụ lớp 2/3, các dịch vụ di động tốc độ cao, VNF cũng như các dịch vụ băng thông rộng dành cho cư dân trên một kiến trúc mạng đơn nhất.
  • Tăng cường độ linh hoạt của mạng - với việc quản lý mạng thông minh để cấu hình và quản lý dịch vụ một cách linh hoạt, ít chạm trên các mạng đa nhà cung cấp, đa miền.
  • Thiết bị chính, bất động sản, tiết kiệm nguồn điện và hệ thống làm mát - với một số lượng nhỏ các nút Ethernet linh hoạt cung cấp các kết nối có khả năng mở rộng giữa POPs và các vị trí của khách hàng.
  • Hỗ trợ kết nối mạng quang sâu - với các mạng Ethernet có thể được mở rộng tới các tủ kỹ thuật đặt trên phố để chuyển giao các băng thông lớn tới gần hơn với khách hàng.
  • Khả năng mở rộng theo nhu cầu tới 400G - dựa trên việc tích hợp dễ dàng với lớp truyền dẫn quang.
  • Giảm chi phí hỗ trợ -với kiến trúc mạng đơn giản có thể dễ dàng giám sát và hỗ trợ bới các kỹ sư chuyên gia (hơn là các chuyên gia mạng đắt đỏ).
  • Hợp tác để thành công - với Ciena cung cấp thiết kế, triển khai, và hỗ trợ quản lý dịch vụ đầu cuối, cũng như hỗ trợ kinh doanh để giúp các nhà mạng triển khai và giới thiệu các dịch vụ tạo ra doanh thu trên mạng của họ.

Các nhà mạng không thể tiếp tục xây dựng mạng lưới theo cùng một cách truyền thống và có thể hỗ trợ các ứng dụng mới và phát triển với tốc độ cao. Danh mục Mạng Gói của Ciena sẽ giúp tăng tốc quá trình thương mại hóa các mạng IP truyền thống nhằm giúp các nhà mạng triển khai mạng IP và Ethernet trong tương lai.