Scott McFeely imageScott McFeely là Phó Chủ Tịch Cấp Cao phụ trách Sản phẩm và Dịch vụ Toàn cầu tại Ciena. Ông chịu trách nhiệm dẫn dắt mảng Nghiên cứu Phát triển (R&D), quản lý dòng sản phẩm, vận hành chuỗi cung ứng, và chức năng tích hợp mạng toàn cầu của công ty.

Tuần lễ vừa qua đánh dấu sự trở lại của một trong những cuộc so tài thử thách sức chịu đựng lớn nhất trong các môn thể thao, Tour de France. Chiến lược của môn đua xe đạp luôn thu hút tôi. Đó là môn thể thao đường trường, nơi đa số các tay đua tập hợp thành nhóm peloton chờ đợi cơ hội hoàn hảo để bứt phá. Bứt tốc quá sớm sẽ khiến các đối thủ bắt kịp bạn trước khi bạn chạm đến đích. Bứt tốc quá muộn lại khiến đối thủ có thể vượt xa bạn.

Các CSP ngày nay cũng đang thấy mình ở trong một tình huống tương tự. Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng hạ tầng mạng hội tụ và tự động hóa, vạch đích đã ở ngay trước mắt. Dù thực tế đích đến ngày càng tiến gần nhưng liệu các CSP đã sẵn sàng hay chưa.  Với sự ra đời của các công nghệ mới như 5G, điện toán đám mây biên, hội tụ IP/quang, và tự động hóa, đây chính là thời điểm bứt tốc về đích!

Nhưng để về đích, họ cần phải chinh phục bước quan trọng tiếp theo của cuộc đua sức bền này: mạng biên và mạng đô thị thế hệ mới. Trong khi các mạng này là thành trì truyền thống cho các CSP sở hữu số lượng lớn tài sản nội mạng và mạng truy cập tốc độ cao - cả không dây và có dây - những áp lực và động lực mới đang buộc các CSP phải suy nghĩ lại về kiến trúc của các mạng này.

Nếu các CSP muốn thực sự sở hữu mạng biên, đây chính là thời điểm bứt tốc trước đối thủ.

Gần đây tôi đã gặp gỡ ban lãnh đạo của Ciena để thảo luận về các thách thức mà các CSP phải đối mặt khi "sở hữu mạng biên" và cách Ciena đang dùng để hỗ trợ các khách hàng CSP của mình cạnh tranh và giành chiến thắng trên mặt trận mới này.

Chủ đề thảo luận đầu tiên là các thách thức đang thúc đẩy nhiều CSP dồn toàn lực vào mạng đô thị và mạng biên thế hệ mới như một tiêu điểm quan trọng:

Jason Phipps quote on flurry of new applications

Jason đã đúng, chúng ta đang chứng kiến một sự gia tăng đột biến các dịch vụ, nội dung và ứng dụng mới được tạo ra và sử dụng tại mạng biên bởi cả khách hàng tiêu dùng lẫn khách hàng doanh nghiệp. Một trong những hiệu ứng dây chuyền của hiện trạng này là các CSP buộc phải tìm cách mở rộng mạng đô thị một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn về chi phí để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về băng thông - quan trọng hơn - giảm thời gian đưa các dịch vụ mới này ra thị trường.

  • Call-out image for What is the edgeCác CSP buộc phải giành chiến thắng ở mảng dịch vụ doanh nghiệp. Việc chiếm lĩnh thị phần quyết định trong hạ tầng doanh nghiệp nội mạng giúp họ mở ra cánh cửa tiếp cận thị trường dịch vụ đám mây đang bùng nổ, với điều kiện là họ có khả năng đáp ứng nhu cầu trải nghiệm đơn giản và tự động cho người dùng cuối, không quan trọng là người hay máy.

  • Các CSP cần phải mở rộng quy mô để phù hợp với 5G, công nghệ hứa hẹn mang lại mức tăng trưởng theo cấp số nhân về lưu lượng xHaul di động. Song, 5G cũng mở ra các cơ hội về dịch vụ và ứng dụng nhờ khả năng vượt trội về dung lượng lớn, độ trễ thấp, và hiệu năng đầu cuối được đảm bảo.

  • Các CSP buộc phải thích ứng với sự chuyển đổi đột ngột của thị trường mạng truy cập tại các khu dân cư, trong bối cảnh của "cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất từ trước đến nay", khi mà ngôi nhà của chúng ta trở thành những văn phòng chi nhánh mới.

  • Các CSP buộc phải phát triển một chiến lược đám mây biên mở rộng hơn để chuyển đổi các văn phòng trung tâm và hệ thống phân phối cáp quang hiện có thành các trung tâm dữ liệu biên. Qua đó, tài nguyên sẽ được dịch chuyển về gần hơn vùng biên mạng, nơi nội dung được tạo ra và sử dụng, để đáp ứng Thỏa thuận Cấp độ Dịch vụ (SLA) dự kiến của các dịch vụ và ứng dụng thế hệ mới.

Toàn bộ lưu lượng truy cập này cần phải truyền dẫn trên mạng biên và mạng đô thị. Tính linh động cao của các dịch vụ này đòi hỏi lối tư duy mới. Mạng biên có rất nhiều hạn chế về không gian và năng lượng, nên cần phải có một mô hình hạ tầng mạng phẳng hơn với ít thiết bị hơn, tích hợp mức độ tự động hóa dựa trên dữ liệu và góc nhìn mạng đa lớp, toàn diện theo thời gian thực để tối ưu hóa việc tận dụng tài nguyên mạng và đám mây.

Trạng thái kết thúc của mạng biên và mạng đô thị thế hệ mới nằm ở sự kết hợp hài hòa giữa xoa dịu điểm đau của khách hàng và chớp lấy cơ hội. Nếu bạn lùi lại và xác định những yếu tố cần thiết để phát triển Mạng thích ứng tốt nhất trên thế giới nhắm tới các dịch vụ và cơ hội biên mà chúng ta đã đề cập đến từ phần đầu, tất cả được gói gọn trong bộ khái niệm và công nghệ quan trọng, như mô tả trong hình dưới đây.

Requirements for the Next Generation Metro & Edge

Trong các cuộc nói chuyện của tôi với CSP, hầu hết các yêu cầu này đều là mối quan tâm hàng đầu trong tầm nhìn về mạng của họ trong tương lai. Song đích đến đang ở gần kề và việc cán đích cuối cùng đơn giản không phải là một lựa chọn. Đó là lúc bạn sẽ cần một đối tác thực sự tham gia và đồng hành cùng mình.

"Hiện đại hóa những mạng này để tận dụng lợi thế của các cơ hội mới là vô cùng khó khăn. Trong một số trường hợp, khó khăn chính là sự thiếu hụt các kỹ năng và chuyên môn để định hướng các công nghệ mới. Còn trong một số trường hợp khác, khó khăn chính là trả lời câu hỏi phải bắt đầu từ đâu," ông Ricardo Warfield, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Ciena cho biết. "Đây không phải là vấn đề tư vấn chung hay triển khai của mạng ban đầu, mà là việc phát triển một chiến lược chuyển đổi và thay thế trong nhiều năm, và việc này cần một mức độ tư duy và tư vấn khác biệt, không điển hình như trong các dịch vụ chuyên môn thông thường."

Cuộc tranh luận về Hội tụ IP/Quang

Một cách tiếp cận hiệu quả nhằm hỗ trợ các mẫu lưu lượng động và các trường hợp sử dụng là thông qua hội tụ các lớp mạng. Nhu cầu đạt được trạng thái cuối cùng của mạng hội tụ IP/Quang đơn giản, linh hoạt, tiết kiệm chi phí và có thể dễ dàng mở rộng quy mô đang ngày càng gia tăng nhằm mục đích đáp ứng mức tăng trưởng theo cấp số nhân của điểm cuối dịch vụ và nhu cầu băng thông.

Click here to learn more about how you can find your edgeĐối với một số người, chủ đề hội tụ IP/Quang bắt đầu và kết thúc bằng các bộ định tuyến tích hợp cáp quang có đầu nối. Song đầu nối của hệ thống ghép kênh quang theo bước sóng (WDM) trên bộ định tuyến đã có mặt từ nhiều thập kỷ trước - vì vậy việc cáp quang kết hợp xuất hiện dưới hình thái đó không còn là điều bất ngờ đối với bất kỳ ai cả.

Trên thực tế không có một phương pháp duy nhất nào phù hợp cho mọi nhu cầu có thể đạt được trạng thái cuối cùng này, do vậy hội tụ IP/Quang không thể chỉ dừng lại ở những chiếc phích cắm.

Cách tiếp cận của chúng tôi là cung cấp một phương thức tự động hóa, mở và tinh gọn dựa trên giao thức Adaptive IPTM của Ciena nhằm mang lại tính năng IP khác biệt từ mạng truy cập đến mạng đô thị - cùng với mạng quang kết hợp được tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng, vừa vặn với các ứng dụng mạng đặc thù. Lớp đệm quang tử thông minh có thể tự cấu hình của chúng tôi cho phép quản lý linh hoạt các luồng lưu lượng IP trong khi Phần mềm Quản lý, Kiểm soát và Kế hoạch (MCP) của Ciena cung cấp tính năng điều khiển mạng thông minh, đơn giản hóa và tự động hóa việc vận hành đa lớp, đa nhà cung cấp thông qua lớp hiển thị thông tin hợp nhất.

Nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề phải quan tâm khi xác định chiến lược hội tụ IP/Quang phù hợp. "Các mô hình kinh doanh đang thúc đẩy việc chứng minh liệu hội tụ phần cứng có thực sự phù hợp. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của bạn trong mạng, loại lưu lượng mà bạn đang muốn phục vụ, dung lượng mà bạn đang cố gắng cung cấp, và liệu kế hoạch kinh doanh này có khả thi hay không", Jason giải thích.

Tự động hóa Vòng đời Dịch vụ như một Yêu cầu Cạnh tranh

Cơ hội tại mạng biên và mạng đô thị thế hệ mới không chỉ dành cho các CSP. Họ phải đối mặt với các thách thức ngày càng lớn từ các đối thủ cung cấp dịch vụ đám mây đi đầu trong việc chuyển đổi trải nghiệm người dùng.  Giải pháp cho mối đe dọa cạnh tranh này chính là nhu cầu rõ ràng và cấp thiết phải cải thiện để xây dựng khả năng tự động hóa:

Rick Hamilton quote on software and intelligent automation

Tất nhiên, tự động hóa có thể mang những ý nghĩa khác nhau đối với nhiều người. Không phải chỉ cần tự động hóa ở phía hạ tầng máy chủ (back-end), mà còn cần phải tư duy lại hoàn toàn về trải nghiệm người dùng.

"Khách hàng muốn trải nghiệm số trên giao diện người dùng (front-end), họ muốn có thể sắp xếp lại mọi thứ như trong môi trường đám mây," Rick cho biết. "Vì vậy bạn phải tạo ra các dịch vụ có thể điều chỉnh theo các thay đổi [và yêu cầu] trên giao diện người dùng kỹ thuật số đó, tiếp theo bạn cần phải chuyển dịch vụ sang phía hạ tầng để thực hiện các thay đổi hoặc yêu cầu đó một cách tự động."

Vậy, lí do vì sao Ciena trở thành đối tác hỗ trợ CSP trong việc bứt phá và chiến thắng cuộc đua sức bền, cán đích mạng biên và mạng đô thị thế hệ mới?

Tôi sẽ cho các bạn câu trả lời của tôi. Tôi nghĩ về điều mà khách hàng của chúng tôi đang tìm kiếm ở một đối tác về giải pháp mạng để có thể giúp họ sở hữu mạng biên:

  • Họ cần một đối tác có thể cung cấp hàng loạt giải pháp quang kết hợp cho các tình huống triển khai và hiệu suất khác nhau.
  • Họ cần một đối tác có khả năng mang lại trải nghiệm IP thế hệ mới, và không bị cái bóng công nghệ truyền thống đè nặng.
  • Họ cần một đối tác có năng lực về quang tử thông minh.
  • Họ cần một đối tác mang đến các công cụ và bí quyết để quản lý các tài sản mạng của họ trên nhiều lớp mạng.
  • Và đôi khi chính bước khởi đầu mới là bước khó khăn nhất. Họ cần một đối tác có chuyên môn dịch vụ chuyên nghiệp giúp họ xác định chiến lược phát triển đúng đắn và theo dõi quá trình chuyển đổi của họ cho đến khi hoàn thành.

Nhưng quan trọng hơn cả, tôi nghĩ rằng - thực tế là tôi biết rằng - họ cần một đối tác đáng tin cậy, một đối tác họ có thể tin tưởng và chứng minh được khả năng để giúp họ định hướng trong quá trình phát triển mạng. Khi tôi nghĩ đến những công ty trên thế giới sở hữu tất cả những năng lực này, danh sách còn lại rất ngắn và tôi tin rằng Ciena đang dẫn đầu danh sách đó.

Chiến thắng các cuộc đua không phải là luôn lặp lại quá khứ, đôi khi việc cần làm chính là hình dung lại cách tiếp cận của bạn. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm bứt phá và Sở hữu Mạng biên.  Ciena có thể hỗ trợ - chúng tôi rất sẵn lòng sát cánh với bạn trong cuộc đua này.

Bạn có thể theo dõi thêm cuộc trò chuyện của chúng tôi trong video dưới đây. Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, hãy vui lòng tải về Hướng dẫn CSP về Mạng Biên và Mạng Đô thị Thế hệ Mới của chúng tôi, hoặc đọc thêm về mạng biên và mạng đô thị thế hệ mới để tìm hiểu cách mà các khó khăn hôm nay trở thành cơ hội của ngày mai.

Click here to learn more about how you can find your edge