Ngôn ngữ của Internet

IP, hay thường được nhắc đến một cách chính thức là Giao thức Internet, là ngôn ngữ chung cho phép hàng tỉ con người và máy móc kết nối có thể "nói chuyện" với nhau mỗi ngày trong các ứng dụng và trường hợp sử dụng trong thương mại và tiêu dùng. IP là "ngôn ngữ" và nền tảng của dự án lớn nhất do con người xây dựng nên - internet - và nó hoạt động bởi vì nó dựa trên các chuẩn công nghiệp mở.

Internet đã phát triển theo thời gian và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai, lí do là ngày càng nhiều người và máy sẽ kết nối mạng vùng với các ứng dụng và trường hợp sử dụng đang phát triển và mới, như 5GMạng Kết nối Hội tụ của kiến trúc Fiber Deep (CIN), và các Dịch vụ IP Doanh nghiệp. Điều này có nghĩa rằng cách mà các mạng IP được thiết kế, triển khai, và quản lý cũng cần phải được phát triển thêm để duy trì được tốc độ.

IP liên tục phát triển theo thời gian

Qua các thập kỷ kể từ khi bắt đầu vào những năm 1970, bởi huyền thoại Vint Cerf và Bob Kahn, IP đã liên tục được phát triển để duy trì được tốc độ cho các ứng dụng và nhu cầu luôn thay đổi của người dùng cuôi. Sự phát triển này cũng dẫn tới các RFC và các giao thức khác đang được chuẩn hóa, đưa vào, và triển khai trên các bộ định tuyến (con số gần đây nhất là có hơn 8000 RFC và giao thức). Điều này đã dẫn đến rất nhiều các giao thức có liên quan tới IP trở nên thừa thãi, không được cập nhật, hoặc duy trì. Tương tự với ngôn ngữ của con người nơi các từ, ngữ, và thậm chí là toàn bộ các ngôn ngữ, như tiếng La tinh, không còn được tiếp tục sử dụng theo thời gian. 

Chúng ta nên làm gì với những giao thức dư thừa này? Chúng ta có thể loại bỏ chúng khỏi các mạng IP hiện đại để giảm lưu trữ, tính toán, độ phức tạp, và chi phí vận hành. Chúng tôi gọi những mạng IP đó là "tinh gọn" và nó cho phép các nhà mạng vượt ra khỏi các thiết kế mạng IP dựa trên các khối truyền thống vẫn đang chạy các gói phần mềm liền khối phức tạp và đồ sộ hơn, giống như cách mà rất nhiều các nhà cung cấp IP truyền thống đã và tiếp tục triển khai hôm nay. 

Các nhà mạng đang yêu cầu điều gì đó khác biệt. Họ đang yêu cầu Adaptive IPTMmột cách đơn giản hơn để chạy giao thức IP.

Mở rộng IP theo hướng gần gũi hơn với nội dung

Cách tiếp cận truyền thống này để phát triển IP không còn hợp lý nữa. Đầu tư vào hạ tầng dựa trên phần cứng truyền thống, rất dễ lỗi với một hệ thống vận hành liền mạch dựa trên các giao thức dành riêng, sẽ không mang lại mức độ linh hoạt, quy mô, và mức độ thông minh cần thiết từ lớp IP. Khoảng cách ứng dụng mới, như 5G, kiến trúc (CIN) Mạng Kết nội được Hội tụcủa Fiber Deep, và các Dịch vụ Kinh doanh IP yêu cầu gia tăng số lượng khả năng IP được cung cấp gần với đường biên mạng, nơi có nội dung.

Với số lượng các thành phần mạng tăng trưởng theo cấp số mũ khi càng di chuyển gần ra phía mạng biên, việc mang lại kết nối IP dựa trên chuẩn cần phải vô cùng linh hoạt và tối ưu, trong khi vẫn phải đảm bảo chi phí và độ phức tạp không tăng theo tỉ lệ thuận của tăng trưởng băng thông IP. 

Truy cập tinh gọn hơn vào các thành phần mạng đô thị, kết hợp với tự động hóa dựa trên phân tích thừa hưởng từ các đo đạc trong thời gian thực, là một cách tốt hơn nhiều để hỗ trợ kết nối IP mở rộng, tối ưu chi phí vận hành, và tăng tốc dịch vụ để giảm thời gian thu lại lợi nhuận. 

Đã đến lúc đơn giản hóa bằng cách giảm kích cỡ

Tiếp tục hỗ trợ các giao thức cũ tiêu tốn một cách không cần thiết bộ nhớ, không gian lưu trữ, và tài nguyên tính toán, chuyển thành tiêu hao không hiệu quả về điện và không gian trong khi làm phức tạp việc dự phòng, duy trì, và sửa lỗi. Một số giao thức (vd. RIP, PPP, HDLC, SLIP, và hơn nữa) hiện đang trở nên thừa thãi, khiến chúng không còn thiết yếu trong hầu hết các trường hợp. Điều này có nghĩa là chúng không còn được cập nhật và do đó tiềm ẩn các vấn đề về bảo mật. 

Giảm kích cỡ các giao thức cũ hoặc không cần thiết khiến mạng trở nên đơn giản hơn khi triển khai, quản lý, duy trì, và sửa lỗi. Đây là một trong những động lực chính của Định tuyến Phân đoạn ở khía cạnh giảm nhu cầu dành cho giao thức báo hiệu cấp độ nút mạng bằng cách đưa ra các quyết định định tuyến theo một cách tập trung khi quan sát toàn bộ mạng đầu cuối, cho phép thiết kế lưu lượng tối ưu, sửa lỗi, và tăng tốc dịch vụ. Điều này cho phép giao thức gọn nhẹ hơn hỗ trợ được các nền tảng định tuyến dựa trên phần cứng vì khả năng đang được dịch chuyển từ các nền tảng dựa trên khối sang các bộ điều khiển tập trung dựa trên phần mềm. Adaptive IP kết hợp các lợi ích đơn giản hơn, tinh gọn hơn của Định tuyến Phân đoạn.

Nhiều nhà mạng - khách hàng của chúng tôi - đã nhận ra nhu cầu cần phải có một cách tiếp cận mới mẻ và khác biệt để phát triển và quản lý mạng IP của mình. Trong khi họ đang gặp khó khăn để duy trì tốc độ phát triển bùng nổ, kết hợp với độ phức tạp tương ứng để mang lại kết nối mạng IP từ mạng truy cập vào mạng lõi, và các thành phần trung gian, họ nói với chúng tôi rằng họ đang tìm kiếm một giải pháp IP tinh gọn hơn như là một cách lôgic để tinh gọn và tối ưu các tài nguyên mạng ngày càng mở rộng của họ. 

Họ vẫn muốn kết nối dựa trên chuẩn IP và mở, mặc dù theo một cách khác biệt và đơn giản hơn không chỉ cho người học, mà còn cho cả các mạng IP tối ưu, hỗ trợ agile - nhưng cũng mở và tự động để có một lợi thế cạnh tranh khác biệt. 

Năm ngoái, chúng tôi đã giới thiệu giải pháp Adaptive IP của Ciena, dựa trên tầm nhìn của chúng tôi về Mạng Thích ứngTM, dành riêng để mang tới một IP hoàn toàn khác biệt. Nền tảng của giải pháp là một hạ tầng khả trình hỗ trợ IP bởi nhiều nền tảng Kết nối mạng Thích ứng của Ciena, nhưng chúng tôi không chỉ dừng ở đó. 

Trong khi 5G, các dịch vụ doanh nghiệp IP, Fiber Deep và các ứng dụng đói băng thông đang dẫn tới nhu cầu cần thêm nhiều IP ở biên mạng, nhu cầu cần nhiều băng thông với công suất thấp nhất và ảnh hưởng ít nhất tới môi trường là các yếu tố quyết đinh. Điều này đặc biệt đúng với các ứng dụng DCI dùng nhiều điện/không gian, cũng như các môi trường xung quanh để đưa cáp vào hoặc các ứng dụng 4G/5G. Điều này không có gì là ngạc nhiên, sau đó, chúng ta bắt đầu thấy nhu cầu trong mạng truy cập và cho một số ứng dụng trong đô thị nhằm tích hợp quang kết hợp trên các nền tảng gói. Một phần của giải pháp Adaptive IP của chúng tôi, các nền tảng mạng gói có thể tận dụng các thành phần cắm thêm WaveLogic 5 Nano của Ciena để mang tới công nghệ kết hợp dẫn đầu ngành theo một hình thức tối ưu về năng lượng và mức thải.

Tự động hóa dựa trên phân tích thông tin

Một yếu tố thành công quan trọng trong việc định nghĩa lại cách các mạng IP được xây dựng đó chính là sự đơn giản hóa. Độ phức tạp trong vận hành các mạng IP là phần nhận xét gay gắt từ khách hàng. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã tận dụng việc tự động hóa dựa trên phân tích có trong Các giải pháp phần mềm Blue Planet của chúng tôi.

Vì sao điều này làm giúp đơn giản hóa mọi thứ? Vì các giải pháp phần mềm của chúng tôi được thiết kế để phân tách độ phức tạp trong việc xử lý nhiều vùng IP trong nhiều môi trường đa nhà cung cấp.

Ví dụ, Tối ưu hóa & Phân tích Tuyến (ROA) Blue Planet của chúng tôi thu thập thông tin về cấu trúc mạng, độ trễ, và định tuyến để tạo nên một bản đồ mạng IP ảo thống nhất. Bản đồ này cung cấp một cái nhìn đầy đủ, trong thời gian thật để biết xu hướng định tuyến có ảnh hưởng thế nào đến việc cung cấp dịch vụ và đóng vai trò như là một Bộ máy Tính toán Định Tuyến (PCE) nhằm quyết định các phần mạng IP nào cần phải được tối ưu. Do vậy, thay vì loay hoay xử lý một mớ thông tin trên nhiều vùng và nhiều nhà cung cấp, chúng tôi cung cấp một cái nhìn toàn mạng IP đơn giản hóa ngay phía trước mặt khách hàng của chúng tôi.

Để khiến mọi thứ thậm chí còn đơn giản hơn, thông tin này có thể được chuyển qua các API mở trên Phân hệ Điều khiển Dịch vụ Đa-Miền Blue Planet của chúng tôi nhằm cấu hình tự động dịch vụ và các luồng lưu lượng để có hiệu năng mạng IP tối ưu. Một cách tương tự, ROA có thể thông báo Quản lý, Điều khiển và Lên kế hoạch (MCP) để quản lý hạ tầng đa lớp cụ thể của Ciena.

Cùng với các nền tảng gói của chúng tôi, các khối cơ sở này tạo nên một giải pháp hoàn chỉnh mạng tới khả năng tự động hóa vòng kín mang lại kết nối IP tối ưu, từ mạng truy cập tới mạng đô thị.

Hình 1: Tự động hóa mạng IP vòng kín Adaptive IP, từ truy cập tới mạng đô thị

Các mạng IP phải "mở" cho doanh nghiệp

IP là ngôn ngữ của internet và triển khai dựa theo chuẩn, chung của nó là lí do vì sao chúng ta có thể tham gia liền mạch vào eSports, truyền video, nhắn tin, gọi taxi ảo, và còn rất nhiều nữa hàng ngày. Giải pháp Adaptive IP của Ciena được thiết kế ngay từ đầu để mở và dựa theo chuẩn trên tất cả các lớp mạng. Điều này cho phép tích hợp đơn giản vào các mạng IP hiện có, từ mạng truy cập đến đô thị, đảm bảo một cách thức chuyển đổi mềm mại và nhẹ nhàng. Điều này cho phép các nhà vận hành mạng đơn giản hóa và mở rộng kết nối IP đến gần hơn nơi có nội dung - mạng biên - bằng cách tận dụng tự động hóa dựa trên phân tích dữ liệu mở để tăng cường tốc độ dịch vụ trong khi vẫn không quá phức tạp.

IP được mang tới theo một cách khác

Khách hàng của chúng tôi đã mong mỏi (và trong một số trường hợp đã yêu cầu) một cách thức đơn giản mà hiệu quả hơn để cung cấp kết nối IP so với các phương thức truyền thống. Một số nhà cung cấp mạng lớn nhất trên thế giới đã phối hợp với Ciena để hỗ trợ họ mang lại IP theo cách khác bằng cách tận dụng phần mềm tự động hóa hiện đại phối hợp với hạ tầng IP khả trình tinh gọn, mở cùng nhau tạo nên Adaptive IP. 

Nếu bạn là một nhà vận hành mạng chịu thách thức trong việc phải cung cấp kết nối IP liên quan tới việc chuyển đổi 4G sang 5G, Các dịch vụ Doanh nghiệp,Fiber Deep, đám mây, hoặc tính toán biên, chúng tôi có thể giúp bạn tưởng tượng lại mạng IP của bạn ngày hôm nay! 

Bạn đã sẵn sàng cho thay đổi chưa? Hãy nói chuyện.