Khi tôi gặp khách hàng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương & Nhật Bản, tôi thường được nghe về mức độ phức tạp mà họ đang phải đối mặt khi hiện đại hóa mạng gói của mình.

Chúng tôi thấy rằng khách hàng của mình đang gặp khó khăn với độ phức tạp của công nghệ TDM và mạng Gói (Ethernet/IP/MPLS), khiến gia tăng chi phí vận hành, và cuối cùng là làm chậm thời gian ra thị trường của họ, cũng như làm giảm độ linh hoạt trong việc đáp ứng các nhu cầu liên tục thay đổi của khách hàng. Rất nhiều mạng vẫn thiếu khả năng tự động hóa và thích ứng để triển khai nhanh chóng các dịch vụ mới.  

Xem xét những phát kiến này từ We Are Social:

 • Toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã đạt mức 104% điện thoại thông minh
 • 48% dân số APAC là đô thị hóa, khiến việc xây dựng mạng tập trung với các mạng biên mạnh là yêu cầu sống còn
 • 45% dân số khu vực là những người dùng mạng xã hội di động tích cực - và mạng truyền thông xã hội ngày càng sử dụng nhiều hình ảnh, thời gian thực và di động

Khi các nhà cung cấp dịch vụ mới trong khu vực tạo ra các mạng di động từ đầu, họ xây dựng chúng theo mục đích hỗ trợ các nhu cầu về mạng. Khi so sánh, tôi thấy rằng các nhà cung cấp hiện tại đang cảm thấy nhu cầu rất lớn phải cạnh tranh với những nhà cung cấp mới, trong khi vẫn duy trì mạng lưới được xây dựng ban đầu cho các nhu cầu truyền thông từ các máy fax đến các máy cố định và bộ nhắn tin - mặc dù ngày nay, khu vực này đã hoàn toàn phụ thuộc vào di động.

Trong lĩnh vực cạnh tranh cao này, các nhà cung cấp dịch vụ hiện có là những người sẽ thành công trong năm 2020 và hiện đang tạo ra nhiều thay đổi lớn.

Thiết kế kiến trúc để hiện thực hóa ngày hôm nay

Cách thức trong tương lai là phải thích nghi: phát triển mạng gói của bạn theo hướng ảo hóa, môđun hóa, và thiết kế tự động.

Theo cách này, bạn có thể hỗ trợ các khu vực phát triển vùng như:

 • Tăng hiệu quả sử dụng của các ứng dụng dựa trên nền điện toán đám mây trên nhiều loại ứng dụng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng
 • Tăng cường ảo hóa - cho cả nền tảng doanh nghiệp và các dịch vụ tiêu dùng
 • Khả năng sẵn sàng và tận dụng tăng cường với các ứng dụng đa phương tiện như hội nghị truyền hình, truyền video, và các ứng dụng AR/VR
 • Các ứng dụng IoT như các mạng cảm biến, công nghiệp hóa, xe tự lái và đô thị thông minh
 • Mở rộng mạng 4G trong khi chuẩn bị cho một sự dịch chuyển thuận lợi sang 5G


Bạn chỉ cần làm đúng như vậy, với các danh mục sản phẩm Mạng Gói của Ciena bao gồm các nâng cấp mới nhất của chúng tôi - Adaptive IP™, hỗ trợ cho quang kết hợp, và một số nền tảng phần cứng, được xây dựng dành riêng cho các trường hợp sử dụng gói.  

Do vậy, những tiến bộ mới nhất là gì?

Adaptive IP của Ciena để đảm bảo tương lai cho doanh nghiệp của bạn

Trước kia, các giải pháp dựa trên IP cứng nhắc được thiết kế theo cách chúng ta đã dùng mạng, không phải theo cách dùng của chúng ta hiện nay. Cần có một số cách mở rộng quy mô và đơn giản hóa truy cập dựa trên IP vào mạng đô thị - cách thức nào đó có thể làm tinh gọn, ảo hóa, tự động hóa, và giảm tối đa độ phức tạp vận hành. Một cách để hướng về phía trước trong khi vẫn không mất đi những tính năng quan trọng.

Chúng tôi gọi cách tiếp cận này là Adaptive IP.

Adaptive IP áp dụng tầm nhìn Adaptive Network™ của chúng tôi với các mạng Lớp 3, với một thiết kế kiến trúc bao gồm:

 1. Hạ tầng có khả năng lập trình
 2. Tự động hóa và điều khiển phần mềm
 3. Phân tích và Thông tin

Với Adaptive IP, chúng tôi đang hỗ trợ các nhà mạng và doanh nghiệp cải thiện tốc độ dịch vụ của mình với các triển khai, cập nhật và thay đổi nhanh hơn nhằm giảm tổng chi phí sở hữu mạng. Có thể đạt được mục tiêu này bằng cách nào? Bằng cách loại bỏ độ phức tạp trong vận hành, trong khi loại bỏ những dư thừa về năng lượng, không gian, bộ nhớ và khả năng xử lý cần để hỗ trợ các triển khai IP truyền thống (cũ). Triển khai IP của chúng tôi cho phép cấu hình mạng tự động hóa, quản lý hiệu năng và tối ưu với thông tin đo đạc từ xa gần với thời gian thực được tạo ra để đánh giá sức khỏe của mạng lưới.

Adaptive IP được kích hoạt tại lớp hạ tầng có khả năng lập trình bằng phần mềm gói Hệ thống Vận hành Hướng Dịch vụ (SAOS) của chúng tôi. Tính năng này được triển khai thông qua kiến trúc dựa trên nhiều loại dịch vụ nhỏ phân tách, mang tới một hệ thống vận hành tự động hóa thông minh (OS) kết hợp giữa công nghệ dựa trên điện toán đám mây lập trình được và các giao diện mở. Kiến trúc tinh giản này cho phép các nhà mạng tạo ra sự khác biệt với các dịch vụ sáng tạo mới bằng cách kích hoạt chu trình triển khai dựa trên DevOps có thể thích ứng với những trường hợp sử dụng cụ thể.

Ngoài Adaptive IP, Ciena đã thêm các mục sau đây vào danh mục sản phẩm mạng gói của mình trong năm qua:

 • Lớp 3 khả năng Tối ưu & Bảo đảm Định tuyến   dành cho các thiết kế mạng, vận hành, và quản lý tăng cường, từ đầu cuối và từ Lớp 0 tới Lớp 3
 • Hỗ trợ quang kết hợp đối với một số Nền tảng Mạng Gói của chúng tôi. Điều này có nghĩa là bạn có thể đẩy mạnh việc mở rộng nhanh chóng, tiết kiệm để xử lý nhu cầu phát triển băng thông nhanh chóng, cụ thể là về phía đường biên mạng. Bạn cũng có thể đơn giản hóa các thiết kế mạng với sự cắt giảm đáng kể về năng lượng, không gian, chi phí, và độ phức tạp vận hành chung.
 • Một số nền tảng phần cứng được xây dựng có mục đích mới, bao gồm 5162 SAOS-tăng cường và nền tảng Gom Dịch vụ 5170 , được tối ưu để đáp ứng các nhu cầu của các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực chính của phát triển thị trường. 

Tạo ra trường hợp hiện đại hóa

Các mạng TDM (SDH/PDH) đầu cuối thường quá mức đắt đỏ để hỗ trợ và thiếu các khả năng hỗ trợ các ứng dụng hiện tại, đang phát triển, và trong tương lai. Các nhà cung cấp dịch vụ đã bắt đầu hiện đại hóa mạng của họ, thậm chí bằng cách giải quyết các dự án có phạm vi nhỏ trước tiên, đang ở một vị trí tốt hơn để có được sức cạnh tranh trong năm 2020 và sau đó.

Trong khi Adaptive IP là tầm nhìn được khuyến cáo của chúng tôi đối với toàn bộ mạng IP, bạn có thể bắt đầu hiện đại hóa từ bất kỳ đâu sử dụng các giải pháp kết nối mạng gói của Ciena. Và đội dịch vụ chuyên nghiệp của Ciena luôn sẵn sàng hỗ trợ tại bất kỳ giai đoạn nào: lập kế hoạch và thiết kế, triển khai, quản lý và duy trì, và đào tạo toàn bộ.

Để biết thêm các thông tin về cách hiện đại hóa mạng của bạn, hãy ghé qua www.ciena.vn/metro-network-evolution/