Đây là một năm khá hứng khởi với ngành mạng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2018, với một loạt các xu hướng chính định hình lại bức tranh toàn cảnh về viễn thông. Dự đoán tương lai luôn tiềm ẩn sai sót do các thách thức, nhưng lịch sử gần đây cho chúng ta thêm nhiều dấu hiệu đầy đủ để chúng ta có thể mong đợi vào những gì sẽ xảy đến trong năm tiếp theo.

Với những thông tin đó, sau đây là top 5 xu hướng công nghệ tôi kỳ vọng sẽ xuất hiện trong năm 2019 ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tăng tốc 5G

Không thể chối bỏ thực tế rằng 5G sẽ chính là xu hướng lớn nhất của ngành viễn thông mà chúng ta sẽ thấy trong 2019.

Do 5G đang được trông đợi mang lại những dịch vụ mới mang tính cách mạng nhằm thúc đẩy quá trình số hóa liên tục của nhiều ngành dọc kế thừa, có một số khả năng kết nối mạng lõi sẽ là yếu tố sống còn để mang tới những dịch vụ đó, bao gồm: Kỹ thuật truyền thông có Độ tin cậy Cực cao và Độ trễ Thấp (uRLLC), công nghệ Phân lớp Mạng, Ảo hóa, Tự động hóa và Điều phối.

Trong khi chi tiêu cho đầu tư khối lượng lớn liên quan tới 5G được kỳ vọng trong năm 2020 và xa hơn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chúng ta sẽ thấy được những triển khai 5G sớm ở khu vực đô thị tại các thành phố lớn như Tokyo, Seoul, Singapore, Hong Kong và Sydney diễn ra cùng lúc với sự sẵn có sớm của nhiều loại thiết bị cầm tay di động 5G trong nửa cuối năm 2019. Nhiều cơ hội ứng dụng ban đầu quan trọng hơn, do vậy, sẽ dành cho các giải pháp truy cập không dây cố định 5G trên thị trường mà chưa có truy cập băng thông rộng phổ biến như tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippin và Thái Lan.

Các giải pháp này và những sáng kiến liên quan tới 5G khác sẽ định hướng cho các nhà mạng di động ở khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương giúp tăng cường cơ sở hạ tầng mạng lưới của họ từ đầu năm 2019 với năm lĩnh vực chính:

  1. Tăng cường quang hóa - cùng với sự tăng cường tần số phổ 5G, xuất hiện nhu cầu phải có thêm các tài nguyên vô tuyến, do đó sẽ là quang hóa tăng cường
  2. Nâng cấp mạng lưới - về dung lượng, độ phủ và độ tin cậy
  3. Phân tách & Ảo hóa - ở cả các lớp mạng ảo và vật lý
  4. Tự động hóa & Điều phối - khắp khu vực RAN, Giao vận và Lõi
  5. Đảm bảo Dịch vụ - nâng cao độ bảo đảm đầu cuối của dịch vụ

While volume 5G related capex spend is expected in 2020 and beyond, within Asia Pacific we will see early 5G metropolitan deployments in major cities such as Tokyo, Seoul, Singapore, Hong Kong and Sydney that coincide with early 5G mobile handset availability within the second half of 2019. The more significant initial application opportunities, though, will be for 5G fixed-wireless access solutions in markets without widespread broadband access such as India, China, Indonesia, Philippines, and Thailand.

Nâng cấp lên cơ sở hạ tầng có thể lập trình thực sự đáng tin cậy

Thông thường, lớp IP (giao thức internet) đóng vai trò là cơ chế vận chuyển cơ bản dành cho sự linh hoạt của các dịch vụ mạng. Tuy vậy, nhu cầu ứng dụng của người dùng ngày càng đẩy mạnh tính linh hoạt của dịch vụ tại tất cả các lớp và miền của mạng lưới, bao gồm và đặc biệt tại các tính năng mạng vật lý và các lớp vận chuyển quang gói hội tụ, một phần là do dung lượng tăng thêm và các yêu cầu về độ trễ thấp của các ứng dụng đang phát triển như kết nối trung tâm dữ liệu (DCI), mà không thể thực hiện được trên IP.

Rất nhiều Hồ sơ Đề xuất từ các nhà mạng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có liên quan tới NFV (Ảo hóa Chức năng Mạng) và VNF (Các Tính năng Mạng Ảo) trong năm 2018 đã cho thấy rõ rằng các nhà mạng đang chuyển đổi nhanh chóng sang các chức năng mạng ảo hóa giúp mang lại tốc độ dịch vụ nhanh chóng và khả năng linh hoạt cho các doanh nghiệp và các ngành dọc khác.

Trong lĩnh vực quang gói, các nhà mạng đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp vô cùng linh hoạt, có khả năng lập trình và mở rộng được. Cho đến nay Ciena đã là nhà cung cấp duy nhất đi tiên phong trong các giải pháp linh hoạt và khả trình có thể cung cấp các mạng xương sống vừa đáng tin cậy, vừa linh hoạt thông qua các giao diện khả trình và kiến trúc có thể cấu hình lại và truyền dẫn.

Chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sớm nhất vào năm 2019.

Giai đoạn ấp ủ AI

Từ những trợ lý cá nhân thông minh ở khắp nơi như Apple Siri, Google Assist, và Amazon Echo, tới các tác nhân thông minh cho các cổng dịch vụ khách hàng, người tiêu dùng đã được tiếp cận và trở nên khá quen thuộc với AI trong 12-18 tháng gần đây.

Tác động kinh tế tiềm năng của các công cụ AI trong các mạng tự động và do vậy làm giảm chi phí vận hành mạng là rất lớn. Tuy nhiên, sự chấp nhận thực tế cho đến nay vẫn rất chậm trễ do thiếu hụt các giải pháp có thể triển khai được.

Tôi thực sự mong chờ 2019 sẽ là năm mà các công cụ AI bắt đầu phát triển nhanh trong phạm vi cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ. Một lần nữa Ciena lại nắm vị trí tiên phong, do chúng tôi đang xúc tiến trên phương diện thương mại các dịch vụ và ứng dụng dựa trên AI hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ trong việc tối ưu hóa hiệu quả vận hành và bắt đầu với xu hướng quan trọng này.

Phát triển không ngừng trung tâm dữ liệu

Hơn lúc nào hết, nội dung luôn là vua. Tuy vậy, không chỉ nội dung ngày càng dành cho con người mà còn là các nội dung dành cho máy móc trong các ứng dụng thành phố thông minh sẽ đẩy mạnh nhu cầu dung lượng cho trung tâm dữ liệu và những ứng dụng chuẩn bị xuất hiện.

Các nhà cung cấp nội dung Internet (ICP) đã và đang nhận ra dấu hiệu của những ứng dụng chuẩn bị xuất hiện trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với tư cách là nhà cung cấp hàng đầu của các giải pháp DCI, Ciena đang phấn đấu trở thành nhà ICP dẫn đầu thế giới bằng việc hợp tác với các nhà mạng nội địa để xây dựng DCI trong nước. Các trung tâm dữ liệu trong nội bộ các quốc gia được kết nối để người dùng địa phương có thể tăng các trải nghiệm tối ưu với nội dung sử dụng nhiều băng thông, như truyền trực tiếp video.

I fully expect 2019 will be the year that AI tools start to proliferate within service provider infrastructure. Once again Ciena has had a head-start, as we have been commercially shipping AI based applications and services that help service providers in optimizing operational efficiency and get started with this important trend.

Khi 5G đang ở ngưỡng cửa của chúng ta cũng như nhu cầu của nó đối với tính toán vùng biên đa truy cập, năm 2019 khả năng cao là chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhu cầu từ các nhà mạng về các giải pháp DCI có khả năng linh hoạt cao nhưng vẫn gọn nhẹ và tiết kiệm năng lượng qua một phổ thậm chí rộng hơn của mạng lưới của họ.

Ảo hóa mạng doanh nghiệp

Ảo hóa doanh nghiệp không phải là một xu hướng mới, và thành công rực rỡ trong việc ảo hóa phần công việc của doanh nghiệp trên Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure đã chứng tỏ điều đó. Tuy vậy, đó mới là ảo hóa các tài nguyên tính toán và lưu trữ của doanh nghiệp. Việc ảo hóa mạng doanh nghiệp, mặt khác, lại chưa thể đạt tới cùng mức độ thành công như vậy, tính tới thời điểm này.

Trong vòng 18-24 tháng gần đây, chúng ta đã được thấy một mức tăng trưởng lên tới 40% ở Mạng WAN do Phần mềm Quyết định (SD-WAN). Đây thật sự là "ứng dụng quyết định" đầu tiên trong việc ảo hóa mạng doanh nghiệp.

Sự phát triển tiếp theo chính là việc áp dụng CPE Đa dụng (uCPE) vào các chức năng mạng ảo linh hoạt hơn rất nhiều tại mạng truy cập biên. Một số nhà cung cấp dịch vụ đã có nhiều đột phá trong lĩnh vực này, và giải phápSMFlexware của AT&TMạng Easy-Go của Orange là các ví dụ.

With 5G at our door-step and its need for multi-access edge compute, in 2019 we will likely see operators requiring high-scale but compact and energy efficient DCI solutions across an even broader spectrum of their network.

Trong năm 2019, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ phát triển theo cấp số mũ. Một lần nữa, Ciena đã đóng vai trò tiên phong với phần mềm và nền tảng NFVI Phân bố cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đẩy mạnh một nền tảng phân ranh giới trong mạng Ethernet cấp độ nhà mạng hỗ trợ triển khai VNF linh hoạt và có thể mở rộng được, ngay tại phần mạng truy cập biên của khách hàng.

Một điểm đáng chú ý là, trong khi tôi không đưa ra một cách rõ ràng vấn đề an ninh mạng trong các dự đoán ở trên, các mối đe dọa về bảo mật tiếp tục là một mối quan ngại chính cho các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn cầu trong việc lựa chọn các giải pháp của hãng cho tất cả các lĩnh vực kết nối mạng. Đây sẽ tiếp tục là một yếu tố chính trong năm 2019.

Kết luận lại, tôi hoàn toàn kỳ vọng 2019 sẽ là một năm có nhiều hấp dẫn hơn 2018, khi những xu hướng nói trên tiếp tục là động lực đưa ngành công nghiệp tiến về phía trước. Bạn nghĩ gì? Hãy cho tôi biết có những xu hướng nào bạn dự đoán sẽ xuất hiện trong năm 2019 ở phần bình luận dưới đây.