Trong khu vực này, hàng tỉ người đang chuẩn bị cho kì nghỉ lễ chính trong năm: Năm mới theo lịch Âm, rơi vào ngày 5 tháng Hai. "Về nhà" trong thời gian này là nhu cầu văn hóa cao nhất liên quan tới sự kiện dịch chuyển lớn với tên riêng ở Trung Quốc: Chunyun, dịch ra là "dịch chuyển mùa xuân."

Kết quả là cuộc di cư hàng năm lớn nhất của loài người trên thế giới. Xem xét những thống kê sau đây:

  • Tất cả 1,3 tỉ người Trung Quốc có kỳ nghỉ lễ kéo dài khoảng một tuần. 
  • Sự tăng vọt về giao thông di chuyển để về nhà thường bắt đầu 15 ngày trước Ngày đầu Năm Mới và kéo dài khoảng 40 ngày.
  • Hướng dẫn Du lịch ở Trung Quốc dự đoán có 413 triệu người sẽ đi tàu trong nước Trung Quốc từ 21 tháng Một tới mùng 1 Tháng Ba trong năm nay. Đây là một mức gia tăng 72% so với 2013.

Chúng tôi thường dùng hình tượng về giao thông để mô tả các nhu cầu của mạng. Theo nghĩa này, Chunyun mang tới những bài học về mạng giao thông (theo nghĩa đen) có khả năng thích ứng - thêm nhiều chuyến bay, chuyến tàu, và những sắp xếp đặc biệt. Mọi người liên quan tới chuỗi cung ứng dịch chuyển cần phải dự đoán và lên kế hoạch chính xác nhất có thể.

Vậy, những bài học nào mà các nhà mạng có thể học được về cách ngành du lịch có thể đáp ứng cho Chunyun?

Bài học 1: Triển khai hạ tầng có thể đáp ứng được các thay đổi theo thời gian

Trong ví dụ về Chunyun, Trung Quốc đã thiết lập các tuyến đường và các trạm xe buýt làm các nút giao thông và mạng giao thông cho phép công nghệ đáp ứng được các nhu cầu tức thời của khách hàng bằng các nguồn cung. Đặc biệt, trạm xe buýt ở tỉnh Sơn Đông cho phép hành khách tùy biến các tuyến đường di chuyển của họ qua hình thức đi chung thực hiện thông qua mạng xã hội. Nếu có 15 người thanh toán tiền vé cho cùng một địa điểm và cùng một khung giờ, trạm sẽ sắp xếp xe để hành khách có thể di chuyển.

Trong ngành công nghiệp của chúng ta, nằm dưới Mạng Có khả năng Thích ứng là một nguồn cung ứng tự động các tài nguyên mạng vật lý và ảo.   Hạ tầng phải rất linh hoạt và mở, với các giao diện chuẩn cùng các hệ thống phía trên (North Bound Interface) cho phép quản lý linh hoạt hơn, kiểm soát và khả năng đưa dữ liệu hiệu năng mạng trong thời gian thực vào các hệ thống phân tích và thông minh. Từ đó, mạng có thể được tinh chỉnh để đáp ứng linh hoạt với các thay đổi về nhu cầu băng thông và tối ưu hiệu năng.

Bài học 2: Sử dụng điều khiển bằng phần mềm và tự động hóa để quản lý sự gia tăng đột biến theo yêu cầu của người sử dụng

Nhờ có tự động hóa và phần mềm, người đi du lịch qua các bến tàu đông đúc nhất của Trung Quốc có thể qua cửa an ninh trong thời gian dưới 3 giây, thay vì phải chờ đợi trong các hàng dài để bảo vệ kiểm tra căn cước thủ công.

Trong các mạng lưới, khi ngành viễn thông chuyển dịch sang mạng điều khiển bởi phần mềm và quản lý mạng từ nhiều nhà cung cấp, tự động hóa mạng lưới thực sự là một nhu cầu sống còn Yêu cầu cơ bản là kiến trúc mở, dựa trên phần mềm hỗ trợquản lý dịch vụ đa miền.

Bài học 3: Sử dụng các hệ thống phân tích dữ liệu để quy hoạch mạng lưới thông minh và hiệu quả hơn

Ở Trung Quốc, Gã khổng lồ Internet Baidu đã tạo ra một bản đồ di chuyển tương tác từ dữ liệu vị trí điện thoại thông minh do người dùng tự nguyện đóng góp, minh họa các nhu cầu đột biến và các tuyến đường của Chunyun. Vì nó bao gồm dữ liệu của các thành phố riêng lẻ, các sân bay và bến tàu, trang quản lý nhỏ này có thể hỗ trợ các cán bộ vận tải lên kế hoạch lặp đi lặp lại hàng năm.

Trong ngành của chúng ta, hiện có thể lấy về nhiều dữ liệu thực tế từ mạng hơn bất cứ thời điểm nào khác trước đây. Và với tất cả các dữ liệu đó, ta có khả năng thu thập được các phân tích mạng chưa từng có Kết quả chính là khả năng - và nhu cầu - đưa ra các hành động dự đoán và tăng thời gian sẵn sàng của hệ thống mạng và thích nghi với các thay đổi trong thời gian thực của mạng lưới.

Cũng giống như chuyến di cư hàng năm lớn nhất của loài người trên trái đất, Chunyun mang tới các bài học lớn cho các nhà vận hành mạng, về cách thức quản lý mọi thứ từ các nhu cầu gia tăng đột biến, dung lượng theo nhu cầu, chuyển đổi dự phòng, và định tuyến - trong khi vẫn làm hài lòng các khách hàng.

Nhưng không giống với các chuyến đi Chunyun - khi ta đã biết thời điểm năm mới âm lịch và các thay đổi giao thông mỗi năm - các nhà mạng phải dự tính được những nhu cầu chưa từng có mà hệ thống phải đáp ứng trong vòng vài phút. Các yếu tố này khiến Adaptive Network™ (Mạng có Khả năng Thích ứng) trở nên sống còn hơn.

Có cảm hứng với Chunyun và muốn tìm hiểu thêm về cách thức khiến mạng trở nên linh hoạt hơn? Hãy khám phá bài viết của chúng tôi: Giới thiệu Tầm nhìn của Ciena về Mạng có Khả năng Thích ứng.

Chúc mừng năm mới từ Ciena, và hãy trở về nhà an toàn.