Nhu cầu dữ liệu trên các mạng đô thị trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phát triển nhanh hơn đáng kể so với khả năng dự đoán của các mô hình chi phí  mạng truyền thống. Xu hướng này bắt nguồn từ ba sự chuyển dịch chính của thị trường: 

  • Các dịch vụ đa phương tiện -   Việc sử dụng ngày càng tăng các ứng dụng đa phương tiện như các dịch vụ truyền hình ảnh/âm thanh có độ phân giải cao, dịch vụ truyền hình hội nghị trong Doanh nghiệp, và mức độ sử dụng dữ liệu di động bùng nổ bắt nguồn từ xu hướng làm việc ở mọi lúc mọi nơi đang ngày càng trở nên phổ biến.
  • Các dịch vụ và ứng dụng đám mây - Xu hướng tăng cường sử dụng các dịch vụ  đám mây trong cả các ứng dụng doanh nghiệp lẫn tiêu dùng, cũng như sự gia tăng theo cấp số nhân của lưu lượng, ngân hàng và thương mại điện tử, và
  • Internet Vạn Vật (IoT) - Các thiết bị có kết nối Internet được sử dụng trong các thành phố thông minh, các dịch vụ IoT dành cho doanh nghiệp (như Greengrass của AWS) và IoT tiêu dùng như đồng hồ thông minh. Và sự xuất hiện sớm các yêu cầu từ các loại xe tự lái/thông minh được kết nối mạng, và các ứng dụng/dịch vụ thực tế ảo (AR/VR).

Ngoài ra, 5G phổ thông cũng bắt đầu phát triển trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và vấn đề không phải chỉ là băng thông, nó còn cho phép một làn sóng mới về các ứng dụng đa phương tiện với độ trễ thấp và thực sự cho phép các ứng dụng giao tiếp máy-máy, những ứng dụng sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh mình.  

Sự dịch chuyển này đang yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nâng cao đáng kể dung lượng của mạng, đặc biệt là tại các lớp truy cập và lớp gom nhằm đảm bảo sự trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Tuy vậy, tiếp tục làm như vậy với các cách tiếp cận về mặt kiến trúc với mạng truyền thống thường được dùng hiện nay sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải lựa chọn giữa việc giảm tỷ suất lợi nhuận hoặc mất khách hàng:

  • Đầu tư vào  để bắt kịp với các nhu cầu của khách hàng của bạn sử dụng các cách tiếp cận truyền thống sẽ làm tăng đáng kể tổng chi phí chủ sở hữu, làm ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận.
  • Không đầu tư sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm của người dùng, dẫn tới mất khách hàng.

Để giải quyết nghịch lí này, một kiến trúc mạng mới là cần thiết, kiến trúc có năm yếu tố cần thiết được nêu ra dưới đây: 

1) Các mạng lưới tương lai cần phải có khả năng mở rộng cao và có thể lập trình được - Định luật Moore không chỉ áp dụng trong không gian tính toán mà với sự ra đời củahệ thống mạng quang kết hợp, đã cho phép tốc độ truyền tải dữ liệu tăng theo cấp số nhân trong khi vẫn giảm chi phí. Kết hợp với các giao diện mở để đo đạc từ xa và cấu hình phần mềm, khả năng mở rộng có thể lập trình được này sẽ là nền tảng của tất cả cơ sở hạ tầng trong tương lai. Trong thực tế, công nghệ này đã tồn tại ngày nay.

2) Các mạng tương lai nên được phân tách và phổ quát - Các phương thức tiếp cận truyền thống trong việc xây dựng các mạng lưới trên các nền tảng nguyên khối và được nhúng mặt phẳng điều khiển đang biến mất rất nhanh. Được thay thế bằng các kiến trúc hiện đại của lớp mạng thông minh, được điều khiển tự động bằng phần mềm và các thành phần cơ sở hạ tầng mạng cắm và chạy, nhằm phân tách lớp truyền dẫn khỏi lớp dịch vụ, thứ có thể dễ dàng mở rộng bằng việc ảo hóa. Hiệu quả là, xây dựng các mạng nhà cung cấp dịch vụ theo cách mà các trung tâm dữ liệu đã được xây dựng trong những năm gần đây. Điều này có nghĩa là bạn cần ít năng lực xử lý và lưu trữ hơn trên mỗi thiết bị mạng riêng lẻ, điều này giúp làm giảm tiêu hao năng lượng chung của toàn mạng, các chi phí bất động sản, chi phí điện và làm mát, chi phí bảo trì và hỗ trợ, đó chỉ là một trong số những chi phí phát sinh.

Với một mạng có thể lập trình được, được phân tách và được ảo hóa như vậy, việc hỗ trợ bất kỳ loại hình dịch vụ nào đều trở nên khả thi nếu cần, đối lập với các cách tiếp cận truyền thống khi xây dựng các mạng lưới "đơn nhất" hỗ trợ nhiều tính năng. Điều này có nghĩa là mạng có thể cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm các dịch vụ Ethernet cho doanh nghiệp, các dịch vụ truyền dẫn cho di động, kết nối đám mây và các dịch vụ băng thông rộng tại nhà, tất cả đều thông qua cùng một mạng có hiệu quả về chi phí và theo nhu cầu.

3) Các mạng tương lai sẽcó hiệu quả về không gian và năng lượng- cấu trúc mạng truyền thống thường yêu cầu các phần cứng bổ sung để hỗ trợ khả năng mới và mang lại các dịch vụ mới. Kết quả không tránh khỏi là một kiến trúc rối bời, thường là cơ sở hạ tầng các bộ định tuyến IP/MPLS thông thường, những thiết bị chiếm nhiều không gian hơn trong các trung tâm dữ liệu và tiêu thụ nhiều điện năng hơn để hoạt động và làm mát, hỗ trợ bảo trì và các yêu cầu khác - dẫn tới một chi phí OPEX cao. Đối với các mạng tương lai, khả năng tách biệt mang lại hiệu quả cao hơn nhiều, với lưu lượng được tập trung tại các nền tảng linh hoạt cao với số lượng nhỏ hơn rất nhiều, và các dịch vụ lớp cao hơn được ảo hóa trên mô hình tính toán nhiều nhất có thể để mang lại hiệu quả kinh tế từ quy mô.

4) Các mạng trong tương lai cần phải được tự động hóa & thích ứng; tự nhận thức và tự phục hồi- Việc cấu hình dịch vụ và các công việc vận hành khác là vô cùng tốn tài nguyên, đặc biệt với các môi trường đa nhà cung cấp. Việc cấu hình dịch vụ có thể liên quan tới nhiều nhóm trong tổ chức, việc cấu hình, định tuyến và mang các dịch vụ mới tới thị trường có thể kéo dài tới hai năm, ngay cả khi băng thông cần thiết đã sẵn có. Các mạng trong tương lai sẽ có mức độ đáp ứng tốt hơn nhiều, sử dụng việc tự động hóa thông minh để chuyển đổi số các thành phần và duy trình kinh doanh quan trọng nhất. Ngoài ra, với một phân lớp tự động hóa thông minh do phần mềm quyết định, các mạng trong tương lai sẽ tự nhận thức và thích ứng, cho phép chúng có thể dự đoán các điểm nghẽn băng thông và các vấn đề khác và phản ứng lại để đảm bảo các dịch vụ cuối tới khách hàng không bao giờ bị ảnh hưởng.

5) Các mạng tương lai sẽ có tính mở và đơn giản để quản lý- Mạng lưới có thể cực kỳ đắt đỏ và tiêu tốn thời gian để quản lý, hỗ trợ, cần nhiều hệ thống để quản lý nhiều công nghệ đến từ nhiều nhà cung cấp và nhiều giao diện để kết nối thiết bị mạng với các hệ thống phía trên, bao gồm cả OSS. Các mạng tương lai sẽ hỗ trợ việc quản lý nhiều vùng mạng và nhiều thiết bị đến từ nhiều nhà cung cấp, thông qua một giao diện đơn giản, dễ hiểu, với các giao diện mở lập trình được, mở rộng đơn giản cho các nhà cung cấp dịch vụ, mà không bị giới hạn bởi các nhà cung cấp phần mềm.

Bạn đã sẵn sàng chưa? 

Dù bạn có ở bất kỳ đâu trên hành trình xây dựng mạng cho mình, phát triển theo định hướng mạng tương lai của Ciena có thể giúp bạn mở rộng băng thông và dịch vụ theo nhu cầu, tăng hiệu quả vận hành, và mang lại giá trị tốt hơn cho khách hàng của mình. Tìm hiểu thêm tại www.ciena.com/metro-network-evolution/.