Sau nhiều năm quảng cáo rầm rộ, thành thật mà nói, tôi cho rằng 5G đã có mặt tại Việt Nam. Các triển khai ban đầu đang diễn ra trên khắp thế giới. Sự lôi cuốn đặc biệt dành cho một thế hệ mới các ứng dụng giúp phát triển mạnh hiệu năng đầu cuối lớn trên toàn mạng di động. Từ AR/VR đến IoT đến gaming và phát video, ngành công nghiệp của chúng tôi sẽ đẩy mạnh công nghệ 5G tới giới hạn của nó nhằm mang lại cho người tiêu dùng và doanh nhân các trải nghiệm số đa dạng và thỏa đáng. 

Nhưng đây lại là vấn đề. Tôi đã đi vòng quanh thế giới và nói chuyện với các nhà mạng ở mọi quy mô, các nhà mạng di động cũng như nhà mạng bán sỉ. Họ đều nói về cùng một điều. Nếu tất cả những hứa hẹn 5G mang lại cho việc thương mại hóa được thực hiện, mọi thứ đã phải khác. Chúng ta cần thách thức cách làm truyền thống, đóng để xây dựng các mạng di động đầu cuối. (Thiếu thời gian và muốn chuyển ngay tới phần tin tức sản phẩm của chúng tôi? Nhấp vào đây.)

Thời điểm để thay đổi nằm trong tay chúng ta

Thế giới đang thay đổi. Phân chia số, ảo hóa, và tính mở tất cả đều mang tới một thay đổi trong cách thức xây dựng mạng. Hãy xem, chúng ta hiện không đi chợ theo cách cũ 30 năm trước. Chúng ta đặt các dịch vụ đi lại bằng một nút bấm, và nhiều đứa trẻ không biết cách đợi tới 8 giờ tới để xem chương trình yêu thích của mình (hoặc thậm chí tệ hơn, là phải đợi qua các quảng cáo!) - lí do là vì phân chia số. 

Đã đến lúc thực hiện thay đổi với mạng di động. Trong vòng 30 năm qua, các thế hệ tiếp theo của mạng di động đã được xây dựng theo một cách giống nhau: đóng. Nhà Điều hành Mạng Di động (MNO) và các nhà mạng bán sỉ phải phụ thuộc vào một số ít các nhà cung cấp và các kiến trúc, giao diện, và giao thức thuộc sở hữu của họ. Điều gì xảy ra nếu nhà cung cấp mà bạn bị phụ thuộc không sáng tạo với tốc độ mà bạn cần để cạnh tranh thành công? Vậy nên - bạn sẽ bị kẹt cho tới khi mạng thế hệ tiếp theo xuất hiện trước mắt chúng ta và hi vọng rằng lần này các giải pháp sẽ là mở, dựa theo chuẩn.

Rõ ràng rằng cách thức cũ không còn thích hợp nữa. Lí do tại sao? Đơn giản là, các nhà mạng di động cần phải hiện thực hóa và kiếm tiền từ các lợi ích của 5G nhanh hơn các thế hệ trước hỗ trợ các dịch vụ di động hiện có trên mạng của họ. Việc này yêu cầu các mức độ tưởng tượng theo một cách khác về độ mở và khả năng thích ứng; điều này cần thay đổi trong cách suy nghĩ.  Tại Ciena, chúng tôi đã liệt kê, và chúng tôi đang thực hiện một vài việc để triển khai.

Ciena đang dẫn đầu một sự thay đổi mức cơ bản hướng tới các mạng mở, dựa theo chuẩn cho phép các nhà mạng tận dụng một hệ sinh thái rộng lớn các nhà cung cấp, các công nghệ và các phong trào như O-RAN, tự động vòng lặp kín thông minh, phân tích, ảo hóa, phân tách và Tính toán Biên Đa truy cập (MEC). Đây là lúc hệ sinh thái các nhà cung cấp mang tới những cải tiến đáp ứng được nhu cầu người dùng cuối của các nhà mạng, dù cho là người dùng hay thiết bị

Do đó, chúng tôi đã ra mắt một vài sản phẩm và tính năng mới vớiGiải pháp Mạng 5G của chúng tôi, được thiết kế để tăng tốc và giảm rủi ro nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhà cung cấp của bạn để có một tương lai tự động hóa và mở hơn. Chúng tôi đang mang tới thị trường:

  • Giao vận xHaul nhất quán nhằm tối đa hóa thu hồi vốn đầu tư bằng cách hội tụ lưu lượng 4G và 5G truyền dẫn fronthaul, midhaul và backhaul lên trên một mạng giao vận mở, đơn giản hơn và dùng chung.
  • Các cải tiến Tự động 5G Blue Planetgồm các khả năng Lập kế hoạch Động và Công nghệ Phân chia Mạng đầu cuối thực sự, cho phép các phân mục mới quan trọng của các ứng dụng 5G, Băng thông Di động Tốc độ cao (eMBB), Giao tiếp Loại Máy Lớn (mMTC), và Giao tiếp Độ Trễ thấp cực tin cậy (urLLC).
  • Các dịch vụ Chuyên nghiệptừ tư vấn đến triển khai, được thiết kế để hướng dẫn các nhà mạng trong quá trình nâng cấp mạng độc lập từ 4G lên 5G, không phụ thuộc vào điểm khởi đầu của họ.

Tại sao chọn Ciena?

Trở thành người đi đầu trong ngành viễn thông không phải là điều mới mẻ với chúng tôi. Trong thực tế, đó là những điều chúng tôi làm - điều chúng tôi luôn luôn làm - từ việc tiên phong trong công nghệ DWDM đến việc mở đường cho mạng quang kết hợp để trở thành người đầu tiên có các sản phẩm phần mềm tập trung vào tự động hóa thông minh, vòng lặp kín . Chúng tôi luôn muốn làm mọi thứ khác đi - Đó chính là DNA của chúng tôi. Trạng thái hiện tại không bao giờ là đủ đối với chúng tôi.

Khi tiếp cận 5G, chúng tôi đã liên hệ với một số khách hàng trên thế giới và tìm cách hỗ trợ họ chuyển đổi từ mạng 4G sang 5G, hoặc trong một số trường hợp, chúng tôi xây dựng các mạng 5G từ đầu, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho các hành trình đơn độc của họ bằng cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp. Trong thực tế, một số lưu lượng 5G đầu tiên của thế giới đã được truyền qua mạng hữu tuyến của Ciena trên nhiều lục địa.

Chúng tôi thực sự mang lại điều gì cho thị trường?

Sau khi tín hiệu của người dùng cuối hòa vào kênh vô tuyến của mạng di động, thường là phần vô tuyến duy nhất của hành trình đầu cuối trong nội dung, một mạng hữu tuyến hội tụ đơn giản hơn cần để có thể thực hiện kết nối IP mở, tự động hóa thông minh, và gọn nhẹ hơn.

Đây là lí do vì sao chúng tôi đã tạo ra ba nền tảng định tuyến mới như một phần của cách tiếp cận Adaptive IPTM, mang tới IP dựa trên chuẩn, mở, mặc dù khác biệt, bằng cách tận dụng phần mềm tự động Blue Planet của chúng tôi. Những nền tảng mới này đơn giản hóa việc chuyển đổi từ 4G sang 5G bằng cách hỗ trợ cả hai trên cùng một hạ tầng qua hội tụ truyền dẫn fronthaul, midhaul và backhaul.

Để đảm bảo độ tin cậy và sẵn sàng cao nhất, những bộ định tuyến mới này vận dụng trải nghiệm mạng truyền dẫn backhaul đã thể hiện được hiệu quả rõ rệt trong thực tế. Chúng mang lại các khả năng công nghệ Phân chia Mạng mềm và cứng thông qua Định tuyến Phân đoạn và FlexEthernet (FlexE) / G.mtn (Mạng Chuyển vận Đô thị) được thiết kế dành riêng cho Công nghệ Phân chia mạng 5G nhằm đem lại ba phân mục của người dùng 5G tại lớp hạ tầng.

  • Bộ Định tuyến Ciena 5168Định tuyến 5168: một bộ định tuyến xHaul hoàn toàn khả trình sẽ kích hoạt các kiến trúc Tập trung/Đám mây RAN (C-RAN) hỗ trợ cho CPRI/eCPRI/RoE/ORAN, Adaptive IP, và
    tích hợp mật độ cao 10/25GbE đến 100/200GbE 
  • Bộ Định tuyến + Ciena+5166Định tuyến 5166: bộ định tuyến tiết kiệm sẽ triển khai Adaptive IP và được tối ưu cho kết hợp 10/25GbE tới 100/200/400GbE
  • Bộ định tuyến + Ciena+5164Định tuyến 5164: bộ định tuyến tiết kiệm sẽ triển khai Adaptive IP và được tối ưu cho kết hợp 10/25GbE tới 100/200GbE

Nhưng nó không phải chỉ là phần cứng. Danh mục sản phẩm phần mềm Tự động Thông minh Blue Planet của chúng tôi đã được tăng cường để mang lại các khả năng của Công nghệ Phân chia Mạng 5G dựa theo chuẩn bao gồm:

  • Công nghệ Phân chia Mạng không chạm, không phụ thuộc vào nhà cung cấp, cho phép các nhà mạng tự động hóa việc thiết kế, tạo lập, thay đổi, và giám sát các mạng ảo động, dựa trên SLA được tối ưu để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của người dùng để đạt được doanh thu từ các mang 5G
  • Các khả năng Lập Kế hoạch Động, được hỗ trợ bởi tính năng tự động hóa phần mềm tiên tiến và kết hợp, mang lại cho các nhà mạng một cái nhìn chính xác, trong thời gian thực về mạng hiện có của họ và các tài nguyên dịch vụ để giúp đơn giản hóa và tối ưu các đầu tư mạng hỗ trợ triển khai các cell nhỏ, tăng tốc việc chuyển giao các dịch vụ 5G

Và, vì 4G sẽ không sớm mất đi, và biết rằng mọi nhà mạng đều có một con đường và một điểm bắt đầu chuyển đổi, chúng tôi đang đầu tư vào Các dịch vụ Chuyên nghiệp, áp dụng các thực hành và quy trình tốt nhất đã được chứng minh - từ việc tư vấn chiến lược ban đầu, cho tới triển khai, cũng như bảo hành bảo trì - để đảm bảo thành công ở tất cả các bước trong hành trình từ 4G lên 5G.

Như bạn đã thấy, chúng tôi hơi hoang tưởng. Và có rất nhiều điều nữa muốn nói, do đó tôi mong bạn sẽ xem thêm các thông tin sẵn có để tìm hiểu thêm.

Chúng tôi biết rằng khi nói đến việc xây dựng các mạng 5G mở, tự động hóa và thích ứng, con đường duy nhất có ý nghĩa chính là - con đường của bạn. Hãy để Ciena giúp bạn thoát khỏi hơn 30 năm phụ thuộc vào nhà cung cấp để xây dựng mạng 5G mở cho tương lai.

Tìm hiểu thêm: