Bạn không thể đi xa trong ngành công nghệ băng thông rộng hơn trong những ngày này mà không có vài ba cuộc tranh luận về tương lai của trí thông minh nhân tạo (AI). Tôi đã nói về AI và học máy (ML) trong mạng viễn thông từ khá lâu, và có lí do về chuyện đó: các nhà mạng vô cùng muốn và cần AI để hỗ trợ đơn giản hóa việc vận hành mạng phức hợp của họ.

Một số lượng lớn dữ liệu thô

Sửa lỗi và giải quyết vấn đề trong các mạng luôn thay đổi và ngày càng phức tạp hiện nay đã trở thành một gánh nặng vận hành lớn, phức tạp với nhiều hệ quản lý và cả một biển các thông tin và cảnh báo thô trong mạng.

Điều này dẫn tới hai thách thức chính như sau. Đầu tiên, số lượng lớn dữ liệu thô làm phức tạp hóa các thông tin về trạng thái mạng, khiến cho việc phát hiện các chỉ dấu về lỗi mạng tiềm tàng trước khi người dùng bị ảnh hưởng trở nên khó khăn. Thứ hai, quy trình "lỗi cần sửa" trở nên chậm chạp và nặng nề khi đội ngũ gặp khó khăn để xác minh, tách biệt và phân tích lí do gốc của lỗi.

Những thách thức này có thể gây nên các vấn đề trong mạng kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Chỉ riêng ở Bắc Mỹ, một báo cáo IHS Markit từ 2016 đã dự tính rằng các vấn đề lỗi mạng gây tổn thất 700 tỷ đô la mỗi năm về doanh thu và hiệu suất.

Phương pháp vận hành được hỗ trợ bởi AI nhằm "phòng ngừa" lỗi mạng đã xuất hiện

Để giải quyết những thách thức này, Blue Planet đã giới thiệu ngày hôm nay một giải pháp dễ hiểu được xây dựng dựa trên AI và các phân tích nâng cao. Vận hành Mạng Chủ động (PNO) là một trong những giải pháp "Tự động Thông minh" chúng tôi đã giới thiệu kể từ khi chúng tôi thông báo về Blue Planet như một phần của bộ phận độc lập của Ciena kể từ tháng Hai (và sẽ còn thêm).

Blue Planet PNO đã tấn công trực diện vào thách thức của sự quá tải vận hành, tận dụng các thuật toán học máy để phát hiện ra những biểu hiện mạng bất bình thường có thể chỉ ra một lỗi mạng đang xảy ra, tìm ra lí do gốc của nó và đưa ra các hành động cần thiết nhằm sửa chữa lại sự bất thường này.  Sau đó nó dùng các giải pháp tự động do phần mềm quyết định để giải quyết vấn đề trước khi khách hàng bị ảnh hưởng. Dựa trên thử nghiệm rất nhiều lần trong mạng thương mại toàn cầu, giải pháp này đã được chứng minh là dự đoán chính xác lên tới 95% các lỗi mất mát tín hiệu trong mạng(LOS).

Nhưng điều này đang trở nên tốt hơn. Vì mỗi mạng đều khác nhau, Blue Planet PNO được thiết kế với đầu vào của con người, sử dụng "học có giám sát" để thích ứng và điều chỉnh các hành động được định sẵn dựa trên các đặc tính và nhu cầu riêng của mạng. Kết hợp giữa dự đoán của con người và các thông tin do AI hỗ trợ mang tới kết quả là một quy trình tự động hóa vòng kín sẽ liên tục được phát triển và thích ứng theo thời gian nhằm tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất có thể. Khía cạnh này của giải pháp PMO cũng hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn Mạng có Khả năng Thích ứng của Ciena hướng tới việc tận dụng tự động hóa, được hướng dẫn bằng thông tin phân tích và các chính sách dựa trên nội dung, nhằm nhanh chóng mở rộng qui mô, tự cấu hình, và tự tối ưu bằng cách liên tục đánh giá các sức ép và nhu cầu mạng.

Thương mại chịu ảnh hưởng của hiệu suất, chi phí và sự hài lòng của khách hàng

Như bạn có thể tưởng tượng, khả năng giảm thiểu các sự cố mạng đắt đỏ và nhanh chóng giải quyêt các yêu cầu xử lý lỗi có ảnh hưởng tích cực tới nhiều khía cạnh lên ngành nghề kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ.

Vì điều kiện của mỗi khách hàng là khác nhau, chúng tôi đã tạo ra mộtMáy tính tiết kiệm OpEx cho phép bạn dự toán lượng tiền tiết kiệm được và ảnh hưởng tới việc vận hành mà giải pháp Blue Planet PNO có thể có đối với mạng của bạn.

Sử dụng công cụ này, các tính toán của chúng tôi cho thấy rằng trong một mạng có chứa 100.000 tới 150.000 cổng, một nhà điều hành mạng có thể tiết kiệm tới 38% OpEx cho quy trình giải quyết sự cố mỗi năm, tính theo trung bình, thông qua việc tăng cường tập trung vào các vấn đề quan trọng, gia tăng việc xác định gốc vấn đề và các hành động sửa sai, và giảm thiểu các trường hợp xử lý khẩn cấp. Những phát hiện này tương đương với một chu kỳ thanh toán của ít hơn một năm với giải pháp PMO. Ngoài ra, quan trọng cần lưu ý rằng những kết quả này thậm chí còn không đóng vai trò trong ảnh hưởng đến việc giảm thiểu mức phạt SLA do giảm bớt các sự cố mạng, hoặc giảm thiểu việc lưu kho các phụ kiện, có thể giúp tiết kiệm thêm. Nhấn vào đây để thử bộ tính toán tiết kiệm OpEx cho bản thân bạn.

Xem cách hoạt động của PNO Blue Planet tại Thế giới Chuyển đổi Số

Chúng tôi đang thể hiện các khả năng của Vận hành Mạng Chủ động Blue Planet trong tuần này tại hội nghị Thế giới Chuyển đổi Số của Diễn đàn TM. Nếu bạn không đủ may mắn để tới được Nice, Pháp, chúng tôi sẽ vui mừng được gửi tới bạn một bản demo giải pháp. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang giải pháp PNO, hoặc bằng cách tài về bản tóm tắt giải pháp Vận hành Mạng Chủ động Blue Planet.